0
Trang chủ Giỏ hàng của bạn (0)

Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán

 Nước Việt  từ lâu đã hình thành một nền văn minh nông nghiệp, gắn liền với cây lúa. Do đó, gạo, nếp được coi là thứ quý giá nhất, là “hạt ngọc của trời”. Vì lẽ đó mà hằng năm, gạo nếp được chọn làm nguyên liệu để làm bánh dùng trong việc thờ cúng tổ tiên hằng năm. Bánh chưng, bánh giầy làm từ gạo nếp ra đời từ thời Hùng Vương và trở thành món ăn truyền thống vào dịp Tết Nguyên Đán cũng là một minh chứng cho thấy nền văn hóa Tết đã được hình thành.

Tết của người Việt đã có từ rất lâu, trước thời Tam Hoàng Ngũ Đế. Khổng Tử đã viết : “Ta không biết Tết là gì, nghe đâu đó là tên một ngày lễ hội lớn của nguời Man, họ nhảy múa như điên, uống rượu và chơi bời vào những ngày đó Sách Giao Chỉ Chí cũng có đoạn viết “Bọn người Giao Quận thường tập trung lại từng hội nhảy múa ca hát, ăn uống chơi bời trong nhiều ngày để vui mừng một mùa vụ mới,không những chỉ người dân mà tất cả người nhà Quan cũng đều tham gia lễ hội này”.

2. Ý nghĩa tên gọi của Tết Nguyên Đán.

Tết Nguyên Đán là tên gọi được khởi đầu của năm mới. Còn “Tết” được đọc theo âm chữ Hán “tiết”, vì theo lịch Trung Hoa xưa chia một năm thành 24 tiết, và Nguyên Đán là tiết đầu tiên trong năm. Về sau, do sự phát triển của ngôn ngữ, chữ “tiết” được Việt hóa thành “Tết” được gọi là Tết Nguyên Đán như bây giờ.
Tết Nguyên Đán thể hiện sự giao cảm giữa trời đất, con người và thần linh. Theo góc độ giữa con người và thiên nhiên, Tết – do tiết (thời tiết) thuận theo sự vận hành của vũ trụ, sự chu chuyển lần lượt các mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông – có ý nghĩa đặc biệt đối với nền kinh tế vẫn còn dựa vào nông nghiệp làm chính.

Theo quan niệm dân gian “Ơn trời mưa nắng phải thì”, người nông dân còn cho đây là dịp tưởng nhớ đến các vị thần linh có liên quan đến sự được, mất của vụ mùa như thần Đất, thần Mưa, thần Sấm, thần Nước, thần Mặt trời… người nông dân cũng không quên ơn những loài vật, cây đã nuôi sống họ, từ hạt lúa đến gia súc, gia cầm trong những ngày này.

3. Ý nghĩa văn hóa của Tết Nguyên Đán

Ngày Tết của người Việt có ý nghĩa rất thiêng liêng, làm mới lại mọi việc. Vào ngày Tết, mọi người dù ở bất kì đâu, dù bận bịu như thế nào, cũng dừng hết lại, thu xếp về đoàn tụ vui vầy với gia đình, họ hàng. Đối với mỗi người dân, Tết Nguyên Đán mang nhiều ý nghĩa tưởng nhớ, niềm tin, biểu trưng cho ngày đoàn tụ, tạ ơn và hi vọng về tương lai

Cứ tầm trước giây phút đón giao thừa con cháu ngồi quay quần bên nồi bánh để chờ bánh chín để cúng ông bà tổ tiên cũng là gia đình có thể nói chuyện vui vẻ với nhau

Tết là ngày đoàn tụ với người sống và những người đã mất. Từ bữa cơm tối đêm 30 các gia đình đã thắp hương mời hương linh ông bà, tổ tiên và người thân đã qua đời về vui Tết với con cháu (cúng tổ tiên). Trong mỗi gia đình Việt, bàn thờ tổ tiên có một vị trí rất quan trọng. Bàn thờ tổ tiên thể hiện lòng tưởng nhớ của con cháu đối với tổ tiên với mâm ngũ quả được lựa chọn thật chu đáo; mâm cỗ với nhiều món ngon dành cho người đã mất.

Tết là ngày đầu tiên của năm mới, mọi người có cơ hội ngồi ôn lại việc cũ và việc làm mới. Việc làm mới được bắt đầu như dọn dẹp, quét vôi, sơn sửa trang trí lại nhà cửa. Nhà cửa, bàn ghế được lau chùi, quét dọn sạch sẽ. Người lớn, trẻ con đều thay quần áo mới và đi chúc tết ông bà, họ hàng. Đây là dịp mọi người với người thân được gắn bó hơn, tinh thần thoải mái, tươi vui hơn… Nợ nần đều được thanh toán trước khi đón năm mới.

Trong ba ngày Tết, mọi người nói cười vui vẻ với nhau, nói chuyện lịch sự, mùng 1 tết gia đình trong nhà sắp xếp để đi chùa để mong suốt năm tới mối quan hệ và mọi chuyện được tốt đẹp và may mắn.

Người Việt Nam cho rằng những ngày Tết vui vẻ báo hiệu một năm mới tốt đẹp sẽ tới. Năm cũ đi qua mang theo những điều không may mắn và mong muốn năm mới sắp tới sẽ mang đến cho mọi người sự may mắn, tài lộc vào cuộc sống. Nếu năm cũ khá may mắn, thì sự may mắn, phát tài sẽ kéo dài qua năm sau. Tết còn là ngày của hạnh phúc, may mắn sẽ đến.